K-CAMT 2023 Hackathon Winter Program in Smart Farm

DSC08758

อีกครั้งกับ K-CAMT กิจกรรมโครงงานเพื่อพัฒนาทักษะความสามารถทางเทคโนโลยีกับมหาวิทยาลัยชั้นนำประเทศเกาหลีใต้ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ Inha University, South Korea จัดกิจกรรม “K-CAMT 2023 Hackathon Winter Program” ระหว่างวันที่ 18-22 ธันวาคม 2566 ในหัวข้อการพัฒนาโครงงานสมาร์ทฟาร์ม (Smart Farm) ซึ่งภายในกิจกรรมได้มีผู้เข้าร่วมทั้งอาจารย์และนักศึกษามากกว่า 40 คน ณ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี และห้องประชุม ณ โรงแรมไอบิส สไตล์ เชียงใหม่ คณะทำงานในโครงการนำโดย อาจารย์ ดร.วันทนา อารีประยูรกิจ หัวหน้าโครงการ อาจารย์ ดร.จิรพิพัฒน์ ธัญพงษ์ภัทร อาจารย์ ดร.พรธิดา แก้วกมล อาจารย์ ดร.กฤตวยาน์ ทองคู่ รวมทั้งคณาจารย์และเจ้าหน้าที่สนับสนุนอีกจำนวนมาก กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาสาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ สาขาการจัดการสมัยใหม่และเทคโนโลยีสารสนเทศ และสาขาบูรณาการอุตสาหกรรมดิจิทัล ได้ทำงานร่วมกันเป็นทีมร่วมกับนักศึกษาเกาหลีจากมหาวิทยาลัยอินฮา ในโปรแกรมประกอบไปด้วยกิจกรรมเวิร์คช็อปเพื่อการเรียนรู้เซ็นเซอร์ที่จำเป็นในสมาร์ทฟาร์ม การแข่งขัน Hackathon สมาร์ทฟาร์ม ทั้งนี้เพื่อจุดประสงค์ให้นักศึกษาของวิทยาลัยฯ ได้มีการฝึกฝนทักษะในการทำงานร่วมกันกับนักศึกษาต่างชาติ อาทิ เช่น การระดมสมองเพื่อแก้โจทย์ปัญหา การพัฒนาความสามารถทางด้านการเขียนโปรแกรมและการควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ ทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทฟาร์ม การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และนำเสนอโปรเจ็ค เป็นต้น ผลลัพธ์ในกิจกรรมครั้งนี้พบว่านักศึกษาได้เกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานจริงเชิงประจักษ์ ตลอดจนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมไทยและเกาหลี อันเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีแก่นักศึกษาทั้งสองมหาวิทยาลัย และการผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ของไทยให้เป็นที่แพร่หลายภายใต้กิจกรรม K-CAMT ในครั้งนี้